Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì? 3 Loại BHSK Phổ Biến Nhất 2022

Bảo hiểm sức khỏe là gì

Để tìm hiểu kỹ hơn các lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại cũng như tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giải thích và làm rõ các lợi ích khi bạn sở hữu bảo hiểm sức khỏe. Cùng Easybanks24h tìm hiểu chi tiết về các lợi ích này nhé.

1. Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm tự nguyện, giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị các các cơ sở y tế (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng) khi người có bảo hiểm bị đau ốm, thương tật, tai nạn, chăm sóc và phục hồi sức khỏe thì sẽ được chi trả các khoản phí liên quan trong quá trình điều trị tùy theo mức độ.
Khách hàng tham gia bảo hiểm 100% là tự nguyện. Tùy vào nhu cầu, tài chính mà các công ty cung cấp bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm phù hợp và bao gồm các quyền lợi kèm theo.

2. 3 Loại Bảo Hiểm Sức Khỏe

3 Loại bảo hiểm sức khỏe
3 Loại bảo hiểm sức khỏe phổ biến

2.1. Bảo hiểm tai nạn con người

 • Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp rủi ro bởi tai nạn làm cho người được bảo hiểm bị tử vong, thương tật thân thể hay phát sinh các chi phí y tế thuộc phạm vi của bảo hiểm.
 • Các quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật thân thể được chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm, các chi phí y tế như thuốc men, phẫu thuật, điều trị hay sử dụng các thiết bị y tế, thuê phòng, thuê xe cấp cứu, … Sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc tỷ lệ số tiền bảo hiểm tùy từng sản phẩm của mỗi công ty.

2.2. Bảo hiểm y tế thương mại

 • Hay còn gọi là bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài triển khai loại hình bảo hiểm này.
 • Bảo hiểm sức khỏe mang tính lợi nhuận, không mang tính Nhà nước. Phạm vi hoạt động của bảo hiểm sức khỏe là xuyên quốc gia. Mức đóng bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Vì thế, mức hưởng cũng sẽ được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán và tỷ lệ thuận với mức đóng phí bảo hiểm.

2.3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

 • Đây là loại hình bảo hiểm giúp các khách hàng được chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội như không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước,  được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi đối với các quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư.

3. Các Lợi Ích Của Bảo Hiểm Sức Khỏe

Các lợi ích của bảo hiểm sức khỏe
Lợi ích bảo hiểm sức khỏe đem lại

Với tính ưu việt của mình, bảo hiểm sức khỏe đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi cùng những lợi ích vượt trội như sau:

 • Khách hàng tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của cá nhân và gia đình.
 • Được lựa chọn phòng khám, bệnh viện một cách tự do (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng), lựa chọn nơi bạn tin tưởng và không cần đúng tuyến. Điều này giúp cho các khách hàng tự do và linh hoạt khi khám chữa bệnh.
 • Một số gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vi bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho phép các khách hàng được tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết.
 • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu.
 • Bảo hiểm sức khỏe chi trả các chi phí nằm viện, chữa bệnh… theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Ngoài ra, một số gói sản phẩm có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện (áp dụng với những bệnh viện có trong danh sách bảo lãnh viện phí).
 • Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi này đem đến sự tiện lợi, linh hoạt cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.

4. 7 Gói Bảo Hiểm Sức Khỏe Tốt Nhất Hiện Nay

Bảo hiểm sức khỏe Quyền lợi bảo hiểm SĐT/Hotline
BHSK Liberty MediCare -Quyền lợi từ 120 triệu đến 1 tỷ đồng
-Thanh toán chi phí y tế cho tai nạn và bệnh tật
-Không giới hạn chi phí nằm viện và số ngày điều trị.
-Thủ tục bồi thường minh bạch, nhanh chóng.
1800 599 998
BHSK HSBC -Quyền lợi cơ bản từ 220 triệu đến 3 tỷ đồng

-Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi đăng ký

-Tùy ý lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh

-Hưởng dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí tại các cơ sở được Bảo Việt chỉ định

(84 28) 37 247 247
BHSK Chubb Care -Hỗ trợ chi phí y tế thực tế khi điều trị nội trú, ngoại trú và nha khoa lên đến 1 tỷ đồng

-Hỗ trợ chi phí điều trị do tình trạng nguy cấp khi đang ở nước ngoài.

-Bảo lãnh viện phí với mạng lưới hơn 300 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc.

-Mức phí bảo hiểm cạnh tranh.

1900 636 053
BHSK Sun Life “Bảo An Khang” -Bảo vệ đối với 42 bệnh hiểm nghèo cho cả trẻ em và người lớn.

-Bao gồm các bệnh hiểm nghèo thường gặp như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hôn mê, …

1800 1786
BHSK AIA -Tùy chọn khám và chữa bệnh trên lãnh thổ VN hoặc các nước ASEAN

-Quyền lợi điều trị nội trú, gồm toàn bộ chi phí xạ trị hoặc hóa trị ung thư

-Khách hàng có thể được hỗ trợ chi phí kiểm tra sức khỏe tổng quát

(08) 38122777
BHSK Manulife “Cuộc sống tươi đẹp ưu việt” -Bảo vệ tài chính toàn diện trước các bệnh lý nghiêm trọng qua nhiều giai đoạn

-Đóng phí bảo hiểm ngắn hạn nhưng bảo vệ đến tuổi 99

-Quyền lợi đáo hạn hấp dẫn bằng tổng giá trị số tiền bảo hiểm bảo tức và lãi tích lũy (nếu có).

1900 1776
BHSK Bảo Việt An Gia -Tổng hạn mức quyền lợi bảo hiểm chính từ 93 triệu đến 454 triệu đồng/người/năm.

-Không mất thời gian thu thập hồ sơ yêu cầu bồi thường và không phải thanh toán viện phí

-Bồi thường nhanh chóng và minh bạch trong 15 ngày.

1900 55 88 99

5. Kinh Nghiệm Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe
Các kinh nghiệm cần biết khi mua bảo hiểm sức khỏe

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con

 • Đầu tiên, bạn phải xác định được số tuổi bé được tham gia bảo hiểm sức khỏe vì không phải công ty nào cũng chấp nhận cho trẻ dưới 1 tuổi tham gia BHSK vì đây là độ tuổi dễ sinh các bệnh hô hấp, đường ruột, …
 • Phụ huynh cần xem xét các gói BHSK sao cho có mức phí đóng bảo hiểm phù hợp để có thể duy trì và tái hợp đồng nhưng vẫn đảm bảo được quyền khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong khu vực. Một lưu ý là bố mẹ cũng nên quan tâm đến số lần được khám ngoại trú trong 1 năm (nên chọn gói bảo hiểm cho phép khám ngoại trú trên 10 lần/năm) vì trẻ em rất hay mắc bệnh vặt.
 • Cuối cùng, phải đặt ra câu hỏi là trẻ có được tham gia BHSK độc lập. Vì việc bố mẹ tham gia bảo hiểm cùng con sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí không cần thiết.

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe phù hợp cho gia đình

 • Để chọn được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với gia đình bạn cần cân nhắc vấn đề sau.
 • Đầu tiên là xác định được nhu cầu bảo hiểm của gia đình. Tùy vào nhu cầu và tài chính, bạn có thể mua BHSK cho bản thân, cha mẹ, con cái hoặc cho cả gia đình.
 • Sau đó là xác định điều kiện và phạm vi của gói bảo hiểm. Bảo hiểm bảo vệ tài chính cho bạn trước những sự kiện không lường trước trong cuộc sống. Vì thế, hợp đồng bảo hiểm thường có quy định cụ thể về thời gian chờ và điều kiện để loại trừ một số bệnh từng mắc trước khi tham gia bảo hiểm.
 • Ví dụ, thông thường thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản là 270 ngày kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Nếu có thai mới tham gia bảo hiểm, bạn sẽ không được thanh toán chi phí khi sinh em bé.

Ưu tiên gói bảo vệ toàn diện

 • Như đã đề cập phía trên, có 3 loại bảo hiểm sức khỏe khác nhau. Mỗi gói bảo hiểm sẽ có những mặt lợi và hại khác nhau. Và các gói bảo hiểm nếu chỉ mua 1-2 gói sẽ không đảm bảo được việc giải quyết toàn bộ vấn đề rủi ro mà bạn gặp phải. Vì thế bạn nên đầu tư vào gói bảo hiểm chăm sóc toàn diện để có thể gia tăng phạm vi mà bảo hiểm có thể bảo vệ & chăm sóc bạn.
 • Thế nhưng, bạn cũng cần cân nhắc về tình hình tài chính của bản thân để có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh

 • Đúng vậy, tùy từng đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm, họ sẽ có phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh hoặc sơ sở y tế liên kết rộng hẹp khác nhau. Nếu không tìm hiểu kỹ phạm vi vùng bảo vệ bạn sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn hoặc vi phạm vào những điều khoản không được bảo hiểm khi gặp sự cố.
 • Theo kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp được phạm vi vùng bảo vệ và hệ thống bảo lãnh rộng. Bạn hãy xem hệ thống bảo lãnh cũng như mạng lưới liên kết các bệnh viện với công ty bảo hiểm là một cơ sở quan trọng trong việc lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Giá trị bồi thường của gói bảo hiểm sức khỏe

 • Tùy vào nhu cầu bảo vệ và điều kiện tài chính, bạn sẽ lựa chọn gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp cho bản thân. Thông thường, có hai gói BHSK: gói cơ bản và nâng cao.
 • Mỗi gói bảo hiểm đều có mức phí & quyền lợi khác nhau. Khi nghiên cứu kỹ giá trị bồi thường của gói bảo hiểm sức khỏe, bạn còn hiểu rõ những điều kiện nào sẽ được bảo hiểm chi trả và điều kiện nào thì không.
 • Một điều bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe, chính là việc các doanh nghiệp hay công ty bảo hiểm sẽ không chi trả mức phí bạn khám, chữa bệnh đúng hay trái tuyến. Mà các quyền lợi của bạn sẽ được chi trả tùy vào phần chi phí thực tế của hạn mức bảo hiểm bạn đang tham gia. Mức bảo hiểm của gói cơ bản vào khoảng chục triệu đến trăm triệu. Mức bảo hiểm của gói nâng cao sẽ có khả năng lên đến tỷ đồng.

Tốc độ của dịch vụ bồi thường

 • Bất kỳ ai khi tham gia các gói bảo hiểm đều quan tâm đến tốc độ bồi thường nhanh hay chậm, những thủ tục đơn giản hay phức tạp. Hiểu được tâm lý này, hiện nay đa số các công ty bảo hiểm đều đã có những hệ thống hỗ trợ bồi thường nhanh chóng để có thể chăm sóc được các khách hàng của mình tốt nhất.
 • Đồng thời, bản thân bạn khi muốn tham gia vào các gói bảo hiểm, cũng nên nghiên cứu – xem xét những trường hợp thực tế mà công ty bảo hiểm này đã chi trả cho khách hàng trong thời gian vừa qua. Tất nhiên, bạn cần lựa chọn những công ty cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe có tốc độ bồi thường nhanh và thủ tục đơn giản.

Cách chọn bảo hiểm sức khỏe cho doanh nghiệp

 • Để giữ chân và thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Vậy các doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì?
 • Đầu tiên là phải hiểu chính xác điều kiện để tham gia bảo hiểm của doanh nghiệp như phải có giấy phép kinh doanh đầy đủ, hợp pháp, các đối tượng tham gia trong công ty phải không bệnh lý, thương tật hay đang trong thời gian chữa bệnh.
 • Cũng như mua BHSK cho gia đình, các chủ doanh nghiệp nên xác định được quyền lợi và mức phí khi tham gia bảo hiểm để đảm bảo lợi ích của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế 2022

6. Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe

Câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm sức khỏe
Giải đáp các câu hỏi về bảo hiểm sức khỏe

6.1. Thủ tục chi trả bảo hiểm sau khi khám chữa bệnh có phức tạp không?

 • Thủ tục chi trả bảo hiểm của mỗi công ty sẽ khác nhau. Thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng công ty. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn những công ty lớn, có độ tin cậy cao, chắc chắn quy trình sẽ đảm bảo đạt chuẩn.
 • Bên cạnh đó, một số công ty bảo hiểm trên thị trường sẽ bảo lãnh thanh toán cho bệnh viện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải chi phí nào cũng được bảo lãnh. Hình thức này không được áp dụng phổ biến, chỉ được dùng bởi những công ty bảo hiểm lớn.

6.2. Có thể dùng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế chung được hay không?

 • Có thể dùng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế chung. Bảo hiểm y tế thường chỉ chi trả 80% các chi phí y tế. Nếu dùng chung với bảo hiểm sức khỏe thì bạn sẽ được trả đầy đủ 100% chi phí.

6.3. Có nên mua bảo hiểm sức khỏe với chi phí thấp hay không?

 • Chi phí bảo hiểm luôn đi đôi với quyền lợi. Chi phí thấp tức là quyền lợi bảo hiểm cũng không nhiều. Bạn có thể cân nhắc bỏ qua các quyền lợi không cần thiết như thai sản, nha khoa, … để mua bảo hiểm chi phí thấp.

6.4. Khi bị bệnh rồi mới mua bảo hiểm sức khỏe thì có được bảo hiểm không?

 • Điều này là hoàn toàn không được. Đối với những loại bảo hiểm nhân thọ, công ty sẽ từ chối những bệnh có sẵn. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, công ty sẽ yêu cầu 1 năm chờ đối với bệnh có sẵn.
 • Cụ thể, có 3 khả năng xét duyệt hồ sơ khi khách hàng mắc bệnh rồi:
  Công ty từ chối cấp đơn.
  Công ty đồng ý cấp đơn với thời gian chờ 1 năm.
  Công ty đồng ý cấp đơn và áp dụng chi trả sau 1 năm.

6.5. Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, có cần khám sức khỏe trước hay không?

 • Đối với bảo hiểm nhân thọ, công ty sẽ yêu cầu khám sức khỏe. Những loại bảo hiểm khác thường sẽ không yêu cầu khám sức khỏe, chỉ cần bạn khai báo trung thực tình trạng sức khỏe của mình.

6.6. Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không khi đã có bảo hiểm y tế?

 • Đáp án là có, nếu bạn không quá gò bó về tài chính. Bởi bảo hiểm y tế hiện còn tồn tại một số hạn chế, đó là khi khám chữa bệnh cần phải tuân thủ đúng tuyến, đúng quy trình. Ngoài ra, bảo hiểm chỉ hỗ trợ thanh toán tiền thuốc trong danh mục các loại thuốc được duyệt.

6.7. Tiêu chí nào lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp?

Để biết gói bảo hiểm sức khỏe nào phù hợp, bạn đừng bỏ qua các tiêu chí sau:

 • Xem xét các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm có đáp ứng đủ các nhu cầu của bản thân, gia đình không.
 • Cân nhắc điều kiện tài chính để đảm bảo phí bảo hiểm không vượt quá khả năng chi trả.
 • Tìm hiểu rõ về công ty bảo hiểm, hãy chắc chắn rằng đây là thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến.

Như vậy với các thông tin trên Easybanks24h hi vọng bạn đã có cho mình những hiểu biết về lợi ích, kinh nghiệm khi sử dụng BHSK trong cuộc sống. Các bạn nhớ đón đọc thêm các bài viết về bảo hiểm trên website của chúng mình nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*