Bảo Hiểm Thai Sản Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Nắm Vững

Bảo hiểm thai sản là gì

Rất nhiều gia đình nói chung và mẹ bầu nói riêng hiện nay đều quan tâm đến việc mua bảo hiểm thai sản cho vợ mình. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những lợi ích mà bảo hiểm thai sản mang lại, hãy cùng Easybanks24h tìm hiểu tất tần tật các thông tin về loại bảo hiểm này nhé.

1. Bảo Hiểm Thai Sản Là Gì?

Bảo hiểm thai sản là gói bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đang mang thai và sinh con. Gói bảo hiểm này sẽ mang đến cho các mẹ bầu những quyền lợi liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.
Cụ thể, người mua bảo hiểm thai sản tự nguyện sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở (bao gồm sinh mổ và sinh thường). Đặc biệt, các mẹ bầu còn được thanh toán các chi phí khi khám và điều trị nếu có biểu hiện bất thường trong quá trình thai kỳ hay biến chứng thai sản.

2. Có Nên Mua Bảo Hiểm Thai Sản Không?

Có nên mua bảo hiểm thai sản
Mẹ bầu có nên mua bảo hiểm thai sản

Việc mua bảo hiểm thai sản thì các mẹ bầu sẽ đỡ một phần chi phí đáng kể mà vẫn đảm bảo điều kiện y tế tốt nhất cho mẹ bầu và em bé. Đây là lợi ích lớn nhất mà bảo hiểm thai sản mang lại cho các gia đình. Đây cũng chính là lý do khiến bảo hiểm thai sản ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình hiện nay.

Lưu ý: Nếu bạn có thai rồi mới mua bảo hiểm thì sẽ không được chi trả đầy đủ các chi phí nên hãy cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu các quy định về thời gian chờ của từng gói bảo hiểm thai sản khác nhau để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

3. Tìm Hiểu 4 Gói Bảo Hiểm Thai Sản Tốt Nhất Hiện Nay

4 Gói bảo hiểm thai sản tốt nhất
Các gói bảo hiểm thai sản cho mẹ bầu

3.1. Bảo hiểm thai sản Bảo Việt

Bảo hiểm thai sản Bảo Việt được biết đến là dịch vụ được kết hợp kèm theo trong các gói bảo hiểm khác của Bảo Việt. Bảo hiểm hỗ trợ các chi phí nằm viện trong quá trình người mua bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe nói chung và khi sinh nở nói riêng. Gói bảo hiểm thai sản Bảo Việt được các mẹ đánh giá là ổn định và cũng là gói bảo hiểm thai sản phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Phí bảo hiểm tương ứng với mức quyền lợi được hưởng, cụ thể như sau:

Sản phẩm Bảo Việt An Gia

 • Chương trình bảo hiểm Bạch kim: Mức phí 4.800.000 VND/năm, được bảo vệ lên tới 21.000.000 VND/năm.
 • Chương trình bảo hiểm Kim cương: Mức phí 5.500.000 VND/năm, được bảo vệ lên tới 31.500.000 VND/năm.

Sản phẩm Intercare

Sản phẩm này được tính phạm vi bảo vệ theo lãnh thổ:

 • Chương trình Select: 4.800.000 VND/năm, được bảo vệ tại Việt Nam với mức 21.000.000 VND/năm.
 • Chương trình Essential: 5.500.000 VND/năm, được bảo vệ tại với mức 31.500.000 VND/năm.
 • Chương trình Classic: 7.900.000 VND/năm, được bảo vệ tại châu Á với mức 63.000.000 VND/năm.
 • Chương trình Gold: 11.000.000 VND/năm, được bảo vệ trên toàn thế giới (trừ Mỹ, Canada) với mức 84.000.000 VND/năm.
 • Chương trình Diamond: 12.100.000 VND/năm, được bảo vệ trên toàn thế giới với mức 105.000.000 VND/năm.

3.2. Bảo hiểm thai sản PVI

Gói bảo hiểm thai sản của Công ty bảo hiểm PVI nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu bởi các ưu điểm như mức phí bảo hiểm thấp, hỗ trợ nhiều quyền lợi thai sản, giúp bảo lãnh đăng ký dịch vụ sinh nở tại các bệnh lớn của Việt Nam.

Điều kiện tham gia bảo hiểm: Chưa mang thai tại thời điểm tham gia bảo hiểm, có dự định sinh con trong 1 năm tới.

Tổng thời gian chờ: 60 ngày đối với trường hợp biến chứng thai sản, 365 ngày đối với trường hợp sinh đẻ

Số tiền bảo hiểm (tương đương với 2 chương trình bảo hiểm): 16.000.000 VND – 20.000.000 VND.

Mức phí: 2.592.000 VND – 3.060.000VND.

Quyền lợi:

 • Gói bảo hiểm 16 triệu VND: Mức tối đa được hưởng là 16.000.000 VND, đối với trường hợp biến chứng thai sản/sinh mổ/sinh thường đều được hỗ trợ 3.200.000 VND/ngày nằm viện.
 • Gói bảo hiểm 20 triệu VND: Mức tối đa được hưởng là 20.000.000 VND, đối với trường hợp biến chứng thai sản/sinh mổ/sinh thường đều được hỗ trợ 3.500.000 VND/ngày nằm viện.

3.3. Bảo hiểm thai sản Vietinbank

Bảo hiểm VBI Care là một gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện gồm 6 hạng mức. Hạng Vàng, đứng thứ 4 từ thấp đến cao và Bạch Kim (thứ 5) là phù hợp với chi phí sinh con bình quân hiện nay, với mức chi trả quyền lợi thai sản lần lượt là 20 và 40 triệu đồng.

Ngoài quyền lợi nội trú 125 triệu đồng (hạng Vàng) và 250 triệu đồng (hạng Bạch Kim):

Bồi thường tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn lên đến 500 triệu hoặc 1 tỷ đồng

Chi trả chi phí y tế do tai nạn lên đến 100 triệu đồng.

Phí cho quyền lợi cơ bản này là từ 3.2 – 6.3 triệu đồng. Quyền lợi thai sản yêu cầu thêm khoản phí từ 2.2 triệu đồng (hạng Vàng) đến 4.4 triệu đồng (hạng Bạch Kim).

Khác với 2 sản phẩm trước, bảo hiểm thai sản VBI Care có thời gian chờ sinh chỉ 270 ngày với mức phí tương đối thấp hơn. Tuy nhiên, nếu sinh trong khoảng 270 – 365 ngày sau khi bảo hiểm bắt đầu hiệu lực, tỷ lệ đồng chi trả là 50/50. Tỷ lệ này là 70/30 nếu sinh sau 365 ngày.

Tuổi tham gia bảo hiểm thai sản là 19 – 50 tuổi.

3.4. Bảo hiểm thai sản Liberty

Là một trong những gói bảo hiểm thai sản “hào phóng” hàng đầu trên thị trường, gói bảo hiểm thai sản Liberty đưa tới quyền lợi được hưởng lên tới 40 triệu VND, áp dụng cho cả hình thức sinh thường, sinh mổ, …

Bên cạnh quyền lợi mà mẹ bầu được hưởng, gói bảo hiểm thai sản Liberty cũng chi trả cho chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau sinh. Đây có thể nói là gói bảo hiểm thai sản toàn diện nhất trong số các gói bảo hiểm thai sản trên thị trường.

Phí cơ bản (quyền lợi nội trú) từ 3.7 – 5.3 triệu đồng, với mức chi trả lên đến 500 triệu – 1 tỷ đồng. Biểu phí thai sản không đổi cho khách hàng từ 18 đến 44 tuổi là 4.8 triệu đồng/năm.

Thời gian chờ của bảo hiểm thai sản là 12 tháng.

4. Lợi Ích Khi Có Bảo Hiểm Thai Sản

Lợi ích khi có bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm thai sản có lợi ích gì cho mẹ bầu

Những lợi ích hấp dẫn của bảo hiểm thai sản hiện nay:

 • Hỗ trợ các quyền lợi khi điều trị nội trú tại bệnh viện.
 • Hỗ trợ chi trả các khoản phí trong quá trình sinh nở (bao gồm cả sinh thường và sinh mổ).
 • Không giới hạn số lần hỗ trợ chi phí đi khám thai.
 • Các khoản phí hỗ trợ áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám đang hoạt động.
 • Hỗ trợ bồi thường khi có vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mua bảo hiểm thai sản.
 • Hỗ trợ bảo lãnh các viện phí tại những bệnh viện liên kết.

Xem thêm: Mức đóng BHXH và BHYT mới nhất 2022

5. Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Bảo Hiểm Thai Sản

Câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm thai sản
Giải đáp các câu hỏi về bảo hiểm thai sản

5.1. Thời gian cần đóng bảo hiểm thai sản?

Nhiều mẹ bầu vì không hiểu rõ thời điểm nào thì thích hợp để mua bảo hiểm thai sản, mua quá muộn hoặc mua quá sớm dẫn đến việc không được thanh toán chi phí sinh nở từ bảo hiểm. Vì vậy, các mẹ cần nên tìm hiểu kĩ trước khi có ý định mang thai. Chẳng hạn với một số công ty sẽ yêu cầu phải mua trước ngày thụ thai 210-280 ngày. Tuỳ vào mỗi gói bảo hiểm khác nhau của từng công ty mà thời điểm mua cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo rằng, các mẹ bầu cần mua bảo hiểm sức khoẻ thai sản trước khi có ý định sinh con.
Để được hưởng trọn vẹn quyền lợi, bạn cần cân nhắc kế hoạch sinh con của mình để mua bảo hiểm thai sản từ trước khi mang thai, tùy theo thời gian chờ của các công ty bảo hiểm quy định dao động từ 9 đến 12 tháng tính từ thời điểm bạn ký hợp đồng tham gia bảo hiểm.

5.2. Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai được không?

Vấn đề mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai là tình trạng mà rất nhiều các khách hàng hiện nay gặp phải. Thông thường, người tham gia bảo hiểm nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có kế hoạch sinh con trong khoảng 12 tháng trước đó, để được hưởng toàn bộ quyền lợi từ bảo hiểm.

mẹ bầu vẫn có thể mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai tuy nhiên sẽ bị hạn chế quyền lợi hơn bình thường dù quyền lợi bị hạn chế hơn bình thường, tuy nhiên việc mua bảo hiểm thai sản khi đã mang bầu vẫn sẽ được nhận một mức hỗ trợ và quyền lợi nhất định từ công ty bảo hiểm.

5.3. Thời gian chờ để hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thai sản?

 • Việc này tùy theo chế độ gói bảo hiểm sinh sản của công ty mà chúng ta có thời gian chờ khác nhau, chung quy lại là sẽ có một khoản thời gian chờ cố định thường sẽ từ 270 ngày đến hơn một năm kể từ khi khách hàng ký hợp đồng.
 • Trong khoảng thời gian chờ, bất kì phát sinh gì về sức khỏe thai sản hay chi phí điều trị nào đều không được công ty hỗ trợ. Sau thời gian chờ khách hàng mới được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm.

5.4. Thủ tục nhận bồi thường sau khi sinh gồm những gì?

Đối với các công ty bảo hiểm, quy trình làm thủ tục để nhận bồi thường không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên thông thường thì bạn sẽ phải tuân thủ các quy trình sau đây để hưởng đầy đủ các khoản bồi thường của bảo hiểm sức khỏe thai sản:

 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ y tế: Bảng kê viện phí, giấy ra viện, hóa đơn, biên lại có đầy đủ tên bệnh nhân, …
 • Giấy yêu cầu bồi thường có điền đầy đủ thông tin.

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ đó cũng như thông báo thanh toán trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*