Chỉ số NIM là gì? Lợi ích và công thức tính trong tài chính

NIM được biết đến như là một chỉ số giúp các nhà đầu tư xác định chênh lệch hiệu quả thu nhập của khoản vay và phải trả lãi của các tổ chức tài chính hiện nay. Để hiểu hơn về chỉ số này hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Giải thích về chỉ số NIM là gì?

Giải thích về chỉ số NIM
Khái niệm về chỉ số NIM

Chỉ số NIM (Net Interest Margin) đây là một chỉ số tài chính thường được dùng để đo lường lợi nhuận của ngân hàng từ các hoạt động cơ bản có liên quan đến lãi suất. NIM thể hiện bằng công thức trừ chi phí lãi vay của ngân hàng từ thu nhập lãi. Chỉ số NIM cũng cho biết mức độ hiệu quả của ngân hàng trong việc tạo ra lợi nhuận từ các khoản vay và cho vay.

NIM thường được thể hiện dưới dạng phần trăm, nên kết quả cuối cùng chỉ là ước tính khả năng chứ không phải một con số chính xác. Thông qua số liệu từ NIM có thể giúp nhà đầu tư đánh giá và quyết định có nên đầu tư hay không.

2. Công thức tính chỉ số NIM hiệu quả nhất

Công thức tính chỉ số NIM
Cách để tính chỉ số NIM hiệu quả đầu tư

NIM = (Thu nhập lãi thuần / Tài sản sinh lãi bình quân) x 100%

Trong đó:

  • Thu nhập lãi thuần = Thu nhập từ lãi và Thu nhập tương tự – Chi phí lãi và chi phí tương tự.
  • Tài sản sinh ra lãi = Tiền gửi tại ngân hàng +  Tiền gửi tại các tổ chức tài chính khác + Chứng khoán đầu tư + Cho vay khách hàng + Mua nợ

Lưu ý: Các số này lấy dựa theo sự cân đối tài chính và các khoản trên chưa bao gồm dự phòng rủi ro, dự phòng giảm giá.

Chỉ số NIM tính theo năm hoặc tổng các quý như sau:

Theo năm: Thu nhập lãi thuần tính theo năm và tài sản sinh lãi tính bằng trung bình cộng từ đầu năm đến cuối năm

Theo (x) quý: Thu nhập lãi thuần được tính theo (x) quý. Tài sản sinh lãi được tính trung bình cộng của số (x) quý.

3. Lợi ích của chỉ số NIM trong tài chính

Lợi ích của chỉ số NIM trong tài chính
Chỉ số NIM đem lại lợi ích gì

Chỉ số NIM được xem là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất của ngân hàng vì NIM cung cấp thông tin về mức độ hiệu quả của các hoạt động kinh doanh cơ bản trong ngân hàng. Chỉ số này cũng có thể giúp các nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính có thể so sánh và đánh giá hiệu quả giữa các ngân hàng với nhau.

NIM cũng có thể ứng dụng vào việc giúp ngân hàng quản lý rủi ro tài chính. Ngân hàng dựa vào NIM và tính toán lợi nhuận, chi phí của các khoản vay và cho vay. Dựa vào đó, ngân hàng có thể dễ dàng đánh giá rủi ro và nắm bắt được những thay đổi trong thị trường.

4. 6 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số NIM

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số NIM
Các yếu tố gây ảnh hưởng đến NIM

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến NIM bao gồm:

  • Biến động lãi suất: Thay đổi lãi suất sẽ ảnh hưởng đến NIM của ngân hàng.
  • Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng: Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng đến NIM của một ngân hàng.
  • Thanh toán các khoản vay: Việc thanh toán các khoản vay sẽ ảnh hưởng đến NIM của ngân hàng
  • Khách hàng tiêu dùng: Tình trạng khách hàng tiêu dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến NIM của ngân hàng. Khi khách hàng vay tiền, ngân hàng sẽ tính toán chi phí lãi vay dựa trên mức độ rủi ro. Do đó, nếu khách hàng có tiềm năng rủi ro cao hơn, ngân hàng sẽ áp đặt mức lãi suất cao hơn.
  • Loại hình cho vay: NIM cũng phụ thuộc vào loại hình cho vay của ngân hàng. Ví dụ, cho vay tiền mua nhà sẽ có lợi nhuận cao hơn so với cho vay tiêu dùng.
  • Chi phí hoạt động: Chi phí hoạt động của ngân hàng, bao gồm cả chi phí nhân sự, chi phí marketing, chi phí quản lý, cũng sẽ ảnh hưởng đến NIM của ngân hàng.

5. Ý nghĩa của chỉ số NIM trong ngân hàng

NIM là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất của một ngân hàng. Nó cho phép ngân hàng đánh giá hiệu quả của các hoạt động kinh doanh cơ bản và quản lý rủi ro tài chính. Tuy nhiên, NIM cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, để đảm bảo mức độ hiệu quả cao nhất cho các hoạt động kinh doanh, ngân hàng cần phải theo dõi NIM và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này một cách cẩn thận và thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin mà Easybanks24h cung cấp ở trên bạn có thể giúp bạn hiểu hơn về chỉ số NIM và cách lựa chọn đầu tư phù hợp. Hệ số NIM không thể phản ánh chính xác một công ty có hoạt động tốt hay không mà bạn phải kết hợp với nhiều chỉ số và yếu tố khác để đưa ra cái nhìn chính xác nhất. Chúc bạn luôn đầu tư thành công và có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*