Quy định bồi thường của bảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn

Quy định bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô

Khi tham gia giao thông chúng ta cần bình tĩnh xử lý khi xảy ra các tình huống va chạm giao thông, ưu tiên hỗ trợ và cấp cứu cho người bị thương nặng và chú ý gọi ngay cho cơ quan công an đến hiện trường để có được sự chính xác nhất nhằm làm biên bản cho việc nhận bồi thường từ phía bảo hiểm tai nạn ô tô.

1. Bảo hiểm xe ô tô khi xảy ra tai nạn sẽ được xử lý thế nào?

Đây có lẽ là vấn đề của rất nhiều người mới mua xe ô tô mà không may gặp phải tai nạn hoặc va chạm với phương tiện giao thông khác gây thiệt hại cho xe.

Cùng Easybanks24h tìm hiểu ngay dưới đây về các quy định, quy trình để hoàn tất thủ tục bồi thường khi xảy ra va chạm với xe ô tô nhé.

1.1. Nhanh chóng chụp hình ảnh hiện trường và thông báo với bên bảo hiểm khi xảy ra tai nạn

Khi xảy ra tai nạn hoặc va chạm, bạn cần thông báo ngay đến cho công ty, đơn vị cung cấp bảo hiểm xe ô tô của bạn bằng hình thức gọi điện thoại.

Các đơn vị bảo hiểm sẽ có số điện thoại liên hệ, hotline để hỗ trợ khách hàng 24/7, bạn có thể tìm ngay trên giấy bảo hiểm ô tô của mình. Chú ý khai báo đầy đủ thông tin của bảo hiểm và thông tin cá nhân, địa điểm và thời gian xảy ra sự cố, diễn biến.

Với các trường hợp bị từ chối bảo hiểm thường dựa theo quy định bảo hiểm vật chất ô tô khi khách hàng không thông báo đến đơn vị bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Khách hàng có thể bị phạt khoảng 10 – 50% tổng chi phí sửa chữa khi thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô.

Bảo hiểm xe ô tô khi xảy ra tai nạn
Gọi cho đơn vị bảo hiểm đến xác nhận hiện trường

Bạn hãy ghi nhớ khi xảy ra va chạm hãy ngay lập tức xuống xe và giữ nguyên hiện trường, ưu tiên hỗ trợ và cứu người bị nạn, sau đó sử dụng điện thoại ghi lại những hình ảnh của vụ va chạm nhằm phục vụ cho quá trình điều tra, bồi thường.

1.2. Giám định bồi thường bảo hiểm cho xe ô tô bị tai nạn

Khi giám định bồi thường sẽ xảy ra 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Xe không va chạm với bên thứ ba

Việc giám định bồi thường sẽ cần sự có mặt của bên đại diện hợp pháp và đại diện cơ quan ủy quyền của công ty bảo hiểm. Sau khi giám định và ước tính tổn thất, công ty bảo hiểm sẽ báo sang cho Cơ quan Công an để thực hiện bước xác minh hiện trường.

 • Với mức tổn thất thấp dưới 5 triệu: Chủ xe cần chờ công ty bảo hiểm kiểm tra và thông báo số tiền bồi thường.
 • Với mức tổn thất từ 5 triệu – 10 triệu, xe ô tô phải được giám định hiện trường bởi công ty bảo hiểm.
 • Mức tổn thất nặng từ 10 triệu trở lên: Xe ô tô cần có sự xác nhận của cơ quan ban ngành và giám định của công ty bảo hiểm.

Trường hợp 2: Xe ô tô xảy ra va chạm với bên thứ ba

Người sở hữu phương tiện tham gia bảo hiểm tai nạn ô tô cần phải có xác nhận của cơ quan ban ngành (Chính quyền tại địa phương hoặc CSGT, …)

 • Mức tổn thất xe ô tô dưới 20 triệu: Chủ xe cần phải xuất trình được giấy xác nhận của CSGT và giám định của công ty bảo hiểm đến xác minh.
 • Mức tổn thất xe ô tô trên 20 triệu: Chủ xe cần thông báo cho đơn vị bảo hiểm, CSGT và giám định của đơn vị bảo hiểm sẽ có mặt.

1.3. Đơn vị bảo hiểm đưa ra phương án và số tiền bồi thường

Sau các trường hợp ở trên, nếu giám định tổn thất được hoàn tất, đơn vị bảo hiểm sẽ gửi bạn phương án bồi thường cho chủ phương tiện một cách chính xác nhất. Tại đây cũng sẽ có hai trường hợp cho việc bồi thường.

Đối với trường hợp khắc phục, sửa chữa xe: Toàn bộ chi phí sẽ căn cứ dựa trên bảng tính giá của đơn vị bảo hiểm. Trường hợp chủ xe không cần hỗ trợ sửa chữa, đơn vị bảo hiểm cũng cấp phải đưa ra thông tin về giá sửa chữa.

Với trường hợp được bồi thường bằng tiền mặt:

Việc này này sẽ dựa theo hai nhóm tài sản khác nhau. Để đánh giá người điểu khiển giao thông xảy ra tai nạn.

 • Dễ đánh giá chính xác được thiệu hại và kiểm tra xem có còn phụ kiện ta thấy thề hay không?
 • Tiến độ thay thế linh kiện mới mất khá nhiều thời gian

2. Những điều cần tránh khi đã xảy ra tai nạn ô tô

Những điều cần tránh khi xảy ra tai nạn ô tô
Hiện trường va chạm giữa 2 xe ô tô

Không nên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết

 • Đã có rất nhiều trường hợp tự thỏa thuận với nhau để giải quyết va chạm, tai nạn một cách nhanh chóng nhằm có lợi cho cả 2 bên. Việc này rất nhạy cảm khi bạn có thể được nhận hỗ trợ từ cơ quan bảo hiểm nhưng do đã tự thỏa thuận nên dẫn đến một số tình huống không đủ chứng cứ rõ ràng và các biên bản từ cơ quan chức năng.

Không nên tự ý nhận lỗi sai

 • Cần có sự kết luận chuyên môn từ các cơ quan công an, chuyên ngành. Người tham gia trực tiếp và người có mặt ở hiện trường để có thể nhận định sự việc một cách chính xác nhất. Bạn cũng có thể trang bị thêm camera hành trình để nắm rõ được tình huống xảy ra va chạm.
 • Trong trường hợp khẩn cấp nếu người bị nạn đang bị đau và đa chấn thương, người gây ra tai nạn cần mau chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để đảm bảo không có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

3. Trường hợp không được bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô

Trường hợp không được bồi thường bảo hiểm ô tô
Vi phạm các quy định về bảo hiểm hoặc có nồng độ cồn trong quá trình điều khiển xe

Nếu người điều khiển nằm trong những trường hợp dưới đây sẽ không được nhận bồi thường tiền bảo hiểm tai nạn ô tô:

 • Có hành vi cố tình gây ra tai nạn
 • GPLX không theo đúng quy định
 • Sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia, ma túy, các thành phần chứa nồng độ cồn, …
 • Gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe nhưng vẫn cố điều khiển phương tiện giao thông.
 • Ẩu đả với người khác

Trên đây là thông tin về các quy định và quy trình bồi thường của bảo hiểm ô tô khi xảy ra tai nạn mà bạn cần nắm vững. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu các bước thực hiện để được hưởng bồi thường khi xe ô tô xảy ra va chạm, tai nạn không đáng có.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*