Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính Mới Nhất 2022

Thuật ngữ “đòn bẩy” được các doanh nghiệp, chuyên gia sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Công thức đòn bẩy tài chính được áp dụng như thế nào cho doanh nghiệp để đạt được tỉ suất lợi nhuận tốt nhất. Hay tính ứng dụng của hình thức này có phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay hay không? Tất cả sẽ được Easybanks24h giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

1. Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì?

Đòn bẩy tài chính (tên tiếng anh là Financial Leverage – FL) trong doanh nghiệp thể hiện mức độ mà doanh nghiệp sử dụng khoản vốn vay, nhằm làm tăng thêm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Khoản vốn vay này có thể đến từ phía ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc các đơn vị cho vay khác.

Đòn bẩy được sử dụng để tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, do đó việc trả nợ trở nên khó khăn hơn.

Đòn bẩy hoạt động được định nghĩa là tỷ lệ giữa chi phí cố định với chi phí biến đổi mà một công ty phải gánh chịu trong một thời kỳ cụ thể. Nếu chi phí cố định vượt quá lượng chi phí biến đổi, một công ty được coi là có đòn bẩy hoạt động cao. Một công ty như vậy rất nhạy cảm với những thay đổi về khối lượng bán hàng và sự biến động có thể ảnh hưởng đến EBIT của công ty và lợi tức trên vốn đầu tư.

2. Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

hệ số đòn bẩy tài chính

Bạn có thể áp dụng công thức tính tỷ lệ đòn bẩy tài chính như sau:

đòn bẩy tài chính công thức

Trong đó:

 • EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay;
 • EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu;

Để tính đòn bẩy tài chính sau khi có thêm khoản lãi vay phải trả ( I ), ta sẽ được công thức mới.

công thức đòn bẩy tài chính

Với:

 • F: chi phí cố định;
 • v: chi phí biến đổi trên 1 đơn vị sản phẩm;
 • p: giá bán;
 • Q: số lượng sản phẩm;
 • I: lãi vay phải trả;

3. Ý Nghĩa Của Đòn Bẩy Tài Chính

Mặc dù tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bên cạnh lợi nhuận thu về, tuy nhiên, đòn bẩy tài chính vẫn là công cụ tài chính ưa thích của các doanh nghiệp. Không chỉ các doanh nghiệp mà các nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ hữu hiệu nhằm gia tăng lợi nhuận cho mình. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng nhất định trong chiến lược kinh doanh của công ty, có thể kể đến như:

 • Bù đắp sự thiếu hụt vốn của doanh nghiệp để duy trì hoạt động kinh doanh, đồng thời, gia tăng tỷ suất lợi nhuận trong tương lai.
 • Là một công cụ nhằm thúc đẩy mức lợi nhuận sau thuế của chủ doanh nghiệp từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đây đồng thời cũng là công cụ kìm hãm sự gia tăng mức lợi nhuận đó.
 • Là “lá chắn thuế” của doanh nghiệp. Bởi khoản vay cũng như phần tiền lãi được tính vào chi phí của doanh nghiệp, đương nhiên nó sẽ được khấu trừ vào phần thu nhập phải chịu thuế khi quyết toán. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải nộp ít thuế hơn mà vẫn tăng sinh lợi nhuận.

Không chỉ đối với doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các trader khi tham gia giao dịch tại các sàn forex. Đây là công cụ giúp các nhà đầu tư nhân số vốn lên gấp nhiều lần, nhằm thu về những khoản lợi nhuận lớn hơn.

4. Khám Phá 5 Đòn Bẩy Tài Chính Phổ Biến Nhất 2022

đòn bẩy tài chính margin là gì

4.1. Sử dụng nguồn tiền của người khác

Có 2 hình thức phổ biến của loại sử dụng tiền của người khác:

– Hình thức đi vay thông thường: Vay từ các ngân hàng hoặc công ty tài chính để thực hiện đầu tư và trả lãi khi tới kỳ hạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp càng nợ nhiều thì càng có nguy cơ cao bị phá sản và kiệt quệ về tài chính.

– Hình thức công ty cổ phần huy động vốn từ các cổ đông: Bạn là chủ doanh nghiệp và chỉ có một phần vốn trong tổng số vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền quản lý và sử dụng toàn bộ số tiền vốn huy động được vào các dự án đầu tư của công ty.

4.2. Tận dụng ý tưởng sáng tạo của người khác

Không phải lúc nào ý tưởng cá nhân cũng đủ để đi đến thành công, vì vậy bạn cần biết cách sử dụng ý tưởng sáng tạo của người khác hoặc lắng nghe và tổng hợp những quan điểm từ nhiều phía để tạo nên một kế hoạch đầu tư hiệu quả. Hãy liên kết những người cùng chí hướng với mình và khai thác ý tưởng từ họ.

4.3. Tận dụng kinh nghiệm của người đi trước

Hãy học hỏi và kết hợp kinh nghiệm của bản thân với kinh nghiệm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác, từ đó đúc rút ra nguyên tắc và bí quyết đầu tư thành công. Điều này sẽ giúp tối đa hóa kết quả đầu tư của bạn trong khoảng thời gian tối thiểu. Đây có thể coi là con đường tắt để dẫn đến thành công.

4.4. Sử dụng thời gian của người khác

Chủ doanh nghiệp thường sử dụng thời gian của đội ngũ nhân sự nhằm tạo ra nhiều tài sản hơn, nhanh hơn và có giá trị hơn thay vì tự mình làm toàn bộ.

4.5. Thuê người khác làm công việc thay bạn

Nếu biết cách tận dụng công việc của người khác vào việc đầu tư của bản thân, có thể bạn sẽ tạo nên một sức mạnh cộng hưởng. Hãy thuê và giao phó trách nhiệm cho một vài người những thứ mà bạn không có thời gian để làm cũng như những việc bạn không có khả năng làm. Đây chính là loại đòn bẩy mà các chủ doanh nghiệp rất hay sử dụng và đã đạt được thành công.

5. Một Số Câu Hỏi Về Đòn Bẩy Tài Chính

5.1. Hệ số đòn bẩy tài chính là gì?

Khi bạn lấy tổng tài sản trung bình chia cho vốn chủ sở hữu trung bình sẽ được một hệ số. Đó chính là hệ số đòn bẩy tài chính.

Hệ số này thể hiện tỷ lệ vốn vay và vốn chủ sở hữu trung bình trong một thời kỳ. Nếu hệ số này thấp, chứng tỏ doanh nghiệp thể hiện khả năng tự chủ và quản lý tài chính tốt nhưng cũng cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng được lợi thế của đòn bẩy tài chính. Nếu hệ số này cao thì chứng tỏ doanh nghiệp tận dụng rất tốt nguồn lợi từ đòn bẩy tài chính.

5.2. Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì?

Bất kể cơ hội đầu tư nào cũng tiềm ẩn các rủi ro bên cạnh lợi nhuận thu về, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, khi sử dụng công cụ này cho các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chủ doanh nghiệp phải có định hướng tốt để tránh tình trạng khủng hoảng, ngưng đọng vốn của công ty.
 • Lựa chọn nơi cho vay vốn uy tín: ngân hàng, các tổ chức tín dụng để lãi suất được ổn định và không gặp rủi ro phá sản.

6. Kết luận

Hiện nay các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính như một “liều thuốc kích thích” với kỳ vọng rằng tỷ suất sinh lời trên tài sản cao hơn lãi suất vay nợ, có thể đem lại lợi nhuận rất cao cũng có thể đem lại rủi ro. Chính vì thế các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*