Sổ Tiết Kiệm Là Gì? 10 Ngân Hàng Có Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Tốt Nhất 2022

lam-so-tiet-kiem-ngan-hang

Bạn đang có khoản tiền nhàn dỗi không biết phải làm gì, nên đầu tư hay gửi tiết kiệm? Đầu tư thì nhiều khả năng gặp rủi ro. Làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng thì lại không biết đâu là ngân hàng uy tín? Sổ tiết kiệm lãi suất bao nhiêu? Lãi suất gửi ngân hàng nào là tốt nhất? Liệu có thể rút tiền trước thời hạn được không?…

Gửi tiền vào ngân hàng để làm sổ tiết kiệm thực sự là một phương án đầu tư an toàn được đa số người dân Việt Nam tin tưởng. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này và cần tìm hiểu thêm thông tin thì bạn đã đến đúng nơi.

Hôm nay, Easybanks24h sẽ chia sẻ một số kiến thức về làm sổ tiết kiệm mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các chuyên gia và ý kiến đóng góp của khách hàng.

Sổ Tiết Kiệm Là Gì?

Nền kinh tế của nước ta đang ngày một phát triển, đời sống của người dân cũng theo đó được nâng cao, nhiều người tích lũy được tiền ở nhà. Tuy nhiên, việc giữ tiền ở trong nhà có nhiều rủi ro như hỏa hoạn, trộm cắp, … có thể khiến bạn mất trắng thì gửi tiền vào ngân hàng có lẽ là biện pháp an toàn nhất và mang lại nhiều lợi ích. Vậy sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng, trên đó ghi rõ thông tin chủ sở hữu, số tiền gửi ban đầu, thời hạn gửi tiền và mức lãi suất được hưởng trong khoảng thời gian đó.

Số tiền tiết kiệm này sẽ là chiếc phao cứu sinh khi bạn gặp khó khăn trong đầu tư, kinh doanh. Sẽ là bảo hiểm cho tương lai của bạn khi về hưu. Sẽ là nguồn dự trữ tiền khẩn cấp sử dụng cho bạn hoặc gia đình khi có người ốm, bệnh cần nằm viện gấp,…

Để mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng nhiều phương thức gửi tiền, như gửi tiết kiệm online, mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn, gửi góp, tiết kiệm không kỳ hạn tại quầy giao dịch… giúp người dân có nhiều sự lựa chọn khi muốn làm sổ tiết kiệm.

Mỗi ngân hàng lại quy định riêng về việc mở sổ tiết kiệm như: cần bao nhiêu tiền mới có thể mở sổ, lãi suất tiền gửi là bao nhiêu,…
Để biết chi tiết thì bạn nên đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để được nhân viên ngân hàng tư vấn. Hoặc có thể truy cập vào website của ngân hàng để tra cứu thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện lên tổng đài của ngân hàng để nhờ tư vấn.

Những Lợi Ích Của Sổ Tiết Kiệm

sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất

+ Sinh lợi nhuận: Khi bạn đem tiền của mình gửi vào ngân hàng, bạn sẽ được trả lãi, và mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi khác nhau. Mức lãi này giúp cho số tiền ban đầu của bạn nảy nở, sinh sôi thay vì nằm im nếu bạn giữ ở nhà.
Và tùy từng thời điểm và kỳ hạn bạn gửi thì phía ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn những mức lãi suất khác nhau. Ví dụ: Bạn gửi tiền vào ngân hàng với kỳ hạn 1 tháng lãi suất sẽ là 2,9-4%/năm. Nhưng nếu bạn gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất sẽ là khoảng 7-8%/năm.

+ An toàn: Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều được giám sát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà Nước, Bộ tài chính, vì vậy tiền gửi vào ngân hàng của bạn sẽ có tính an toàn và bảo mật rất cao. Ngoài ra phía ngân hàng còn có nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên nghiệp, đặc biệt để đảm bảo an toàn cho các khoản tiền mà khách hàng ký gửi.

+ Sử dụng linh hoạt: Ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền với nhiều mức lãi suất khác nhau để khách hàng thêm lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu như công việc của bạn cần thường xuyên sử dụng tiền để thanh toán cho khách hàng, bạn có thể lựa chọn phương án gửi tiền không kỳ hạn. Ngoài ra, còn có các kỳ hạn gửi tiền khác như: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Do đó, bạn cần lên kế hoạch tài chính cho mình một cách kỹ lưỡng trước khi đem tiền đi gửi ngân hàng.

+ Dự trữ cho tương lai: Nếu bạn có ý tưởng tích lũy tiền từ sớm và hợp lý, thì sau một khoảng thời gian, số tiền ấy có thể giúp bạn mua một chiếc xe máy, ô tô, mua nhà, hoặc xây dựng một mô hình kinh doanh nhỏ và bạn là người làm chủ.

+ Phát triển bản thân: Với một khoản tích lũy từ sớm, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn bằng việc đăng ký một khóa học để nâng cao năng lực bản thân, hoặc tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đang làm. Bên cạnh đó, với khoản dự trữ này, nếu bạn nghỉ quyết định nghỉ việc sẽ có một khoản để chi trả cho những ngày tháng không lương.

+ Tích lũy để nghỉ hưu: Bạn có thể gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài để nhận được mức lãi suất ưu đãi hơn từ ngân hàng. Số tiền đó sẽ được sử dụng khi bạn về hưu, an hưởng tuổi già, vui vẻ cùng con cháu. Tích lũy càng sớm thì số tiền tiết kiệm cho tương lai của bạn sẽ càng lớn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ đảm bảo cho cuộc sống trong tương lai của mình, khi mà bạn không còn sức để lao động.

Xem thêm: Big 4 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Phân Loại Các Loại Sổ Tiết Kiệm

Cho đến nay, có rất nhiều hình thức mở sổ tiết kiệm khác nhau được ngân hàng áp dụng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức làm sổ tiết kiệm cũng như những ưu điểm của từng loại, chúng tôi đã tổng hợp bảng so sánh các hình thức mở sổ để các bạn dễ dàng tham khảo:

Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
– Mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng. – Mở online thông qua internet banking hoặc mobile banking.

– Có thể mở online bất kể thời gian nào.

– Khách hàng phải chọn thời gian gửi tiền tại ngân hàng trong số những kỳ hạn được ngân hàng công bố: theo tuần, tháng hoặc năm. – Không cần chọn thời gian.
– Phải mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để tất toán. – Tất toán online ngay tại nhà bất cứ khi nào cần. – Lãi suất cao tùy theo kỳ hạn gửi. – Hưởng lãi suất không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/năm.
– Theo biểu lãi suất tiết kiệm của ngân hàng công bố. – Thường được công thêm lãi suất so với mức lãi suất tại quầy. – Có thể rút trước hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. – Rút tiền bất kể lúc nào.
– Tính bảo mật cao, an toàn. – Bảo mật 2 lớp, áp dụng nhiều công nghệ số. – Người có tài chính ổn định, đảm bảo tiền gửi có kỳ hạn là tiền nhàn rỗi, không có kế hoạch chi tiêu trong 1 khoảng thời gian. – Người chưa ổn định về tài chính, có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên.

Cách Làm Sổ Tiết Kiệm

Có 2 phương án để làm sổ tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để mở sổ tiết kiệm giúp bạn.

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng

Bước 1: Tìm kiếm phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mà bạn lựa chọn. Khi đi bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan. Để mở được sổ tiết kiệm thì bạn cần có tiền để nạp vào, bạn có thể mang theo tiền mặt đưa nhân viên ngân hàng yêu cầu làm sổ tiết kiệm. Hoặc nếu có sẵn tài khoản và trong tài khoản có tiền, bạn có thể trích tiền từ đó vào sổ tiết kiệm.

Bước 2: Điền thông tin của bạn vào các giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu.

Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận thông tin của bạn và tiến hành mở sổ tiết kiệm.

Bước 4: Ngân hàng bàn giao lại sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Làm sổ tiết kiệm online.

Một phương án khác giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, không cần di chuyển đến phòng giao dịch mà vẫn làm được sổ tiết kiệm đó là làm sổ tiết kiệm online.

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng hoặc ứng dụng trên thiết bị di động.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản internet banking hoặc mobile banking.

Bươc 3: Tìm kiếm danh mục đăng ký, mở sổ tiết kiệm online.

Bước 4: Điền các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập, hoặc mã OTP để xác nhận giao dịch.

Top 11 Ngân Hàng Gửi Tiết Kiệm Uy Tín Nhất Hiện Nay

mở sổ tiết kiệm online

Dưới đây là danh sách các ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổng hợp lãi suất cụ thể của từng ngân hàng. Dựa vào đó bạn có thể lên kế hoạch tài chính cho mình và lựa chọn kỳ hạn tiết kiệm sao cho hợp lý.

Ví dụ: mở sổ tiết kiệm Vietcombank tại PGD với kỳ hạn 6 tháng thì lãi suất bạn nhận được là 4%.

  • Bảng lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy:
Ngân hàng Kỳ hạn gửi tiết kiệm (tháng)
03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank 3,35 3,55 5,2 5,7 6
Agribank 3,1 3,4 4 5,6 5,6
Bảo Việt 3,35 3,45 5,9 6,55 6,55
BIDV 3,1 3,4 4 5,6 5,6
CBBank 3,5 3,75 6,35 6,6 6,7
GPBank 4 4 5,9 6,1 6
MSB 3 3,5 5,3 5,6
TPBank 3,5 3,55 6,3
SHB 3,5 3,7 6,1 6,5 6,6
Vietcombank 3,4 4 5,5 5,3
VIB 3,7 3,7 5,5 6,2
  • Bảng lãi suất gửi tiết kiệm online:
Ngân hàng Kỳ hạn gửi tiết kiệm (tháng)
03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank
Agribank 4.8 5.3 6.8 6.8 6.8
Bảo Việt 3,55 6 6,1 6,75 6,75
CBBank 3,6 6,35 6,45 6,7 6,8
GPBank 4 5,8 5,9 6,1 6
MSB 3,5 5,5 5,8 6,1 6,1
TPBank 3,6 5,55 6,45
SHB 3,85 6,1 6,4 6,8 7
PVcomBank 3,9 5,8 6,4 6,75 6,75
VIB 3,7 5,4 5,5 6,2

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Sổ Tiết Kiệm

Có được rút tiền trước kỳ hạn không?

Có rất nhiều trường hợp khách hàng sau khi mở sổ tiết kiệm lại bị rơi vào tình trạng “bí tiền”, và mong muốn rút tiền gửi trước kỳ hạn. Các ngân hàng cũng có những quy định cụ thể về việc rút tiền trước kỳ hạn, nên bạn hoàn toàn yên tâm nếu như có nhu cầu muốn rút tiền ra sử dụng ngay.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý là, nếu rút trước, khách hàng sẽ chỉ được nhận lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn, chứ không được nhận lãi suất tiết kiệm theo kỳ hạn mà mình đã đăng ký. Vì vậy, chúng tôi luôn nhắc nhở khách hàng cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính lâu dài và ổn định khi làm sổ tiết kiệm.

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là gì?

Có một số thuật ngữ mà phía ngân hàng hay sử dụng sẽ khiến khách hàng hơi khó hiểu như ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Bạn có thể hiểu đơn giản, ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày mà ngân hàng sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi theo kỳ hạn khi mở sổ mà bạn đã đăng ký.

Ví dụ: Ngày bạn mở sổ là 1/1, bạn đăng ký kỳ hạn 1 tháng, thì đến cuối tháng là ngày 31/1 bạn đến ngân hàng rút tiền sẽ được nhận toàn bộ tiền gốc và tiền lãi 1 tháng.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán sổ tiết kiệm là khi khách hàng đến rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm mà mình đã gửi ngân hàng. Khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm vào ngày đáo hạn hoặc tất toán trước hạn đều được, tùy vào nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về mức lãi suất được hưởng nếu rút tiền trước kỳ hạn. Còn nếu bạn tất toán vào ngày đáo hạn sổ thì vẫn sẽ được hưởng đủ số lãi theo cam kết ban đầu.

Tiêu chí nào để lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm?

1. Chọn ngân hàng có thương hiệu đủ uy tín, được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng.
2. Chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao.
3. Chọn ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng mở sổ tiết kiệm mới.

Kết luận

Đọc đến đây, chúng tôi tin, có lẽ bạn đã nắm bắt được kha khá thông tin để trả lời câu hỏi sổ tiết kiệm là gì. Bạn có thể yên tâm và lựa chọn ngân hàng mà mình tin tưởng để mở sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ và lên kế hoạch tài chính cho mình trước khi lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm để nhận được nhiều lợi ích nhất.

Xem thêm: Tổng hợp số tổng đài của các ngân hàng hiện nay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*