Sao Kê Là Gì? Cách Lấy Sao Kê Ngân Hàng Vietcombank, Techcombank, MB, BIDV

sao kê ngân hàng là gì

Thời gian vừa qua, cụm từ sao kê, sao kê từ thiện, sao kê ngân hàng được cộng đồng mạng nhắc đến rất nhiều vì những lùm xùm liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Vậy bạn có biết sao kê ngân hàng là gì không? Làm cách nào để lấy sao kê ngân hàng một cách nhanh nhất? Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Ngoài ra, trong bài viết này chúng tôi cũng đưa ra một số hướng dẫn cho các bạn muốn lấy sao kê ngân hàng mà chưa biết cách.

sao kê ngân hàng vietcombank

Sao Kê Ngân Hàng Là Gì?

Có rất nhiều lý do để bạn cần sử dụng sao kê tài khoản ngân hàng như: Chứng minh tài chính, xác thực tài chính, hay dùng để làm thẻ tín chấp, …

Sao kê hay sao kê ngân hàng là bản sao chi tiết dưới dạng dữ liệu chữ và số để thể hiện tất cả các giao dịch tín dụng phát sinh ra vào tài khoản thanh toán thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức. Thông qua đó chủ sở hữu tài khoản có thể kiểm tra được lịch sử của các cuộc giao dịch, biến động số dư từ tài khoản mình trong quá khứ. Sao kê chỉ được phía ngân hàng thực hiện khi có yêu cầu của chủ tài khoản.

Sao kê thể hiện tính minh bạch, rõ ràng, bởi tất cả mọi thông tin ra, vào của dòng tiền đều được liệt kê chi tiết. Bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian mình cần sao kê, phía ngân hàng sẽ làm giúp bạn các công việc còn lại. Sao kê rất quan trọng đối với những công việc mang tính chất cộng đồng, bởi lượng tiền đến từ rất nhiều nguồn, và việc giải ngân cũng phát sinh nhiều dữ liệu. Vì vậy, bạn không thể nhớ hết được và cũng không thể thống kê chi tiết bằng giấy bút.

Bên cạnh đó, những cá nhân đang sử dụng thẻ tín dụng thì đến cuối tháng hoặc gần đến ngày thanh toán, phía ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê chi tiêu thẻ.

cách lấy sao kê ngân hàng

Cách Lấy Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng

Hiện nay, có hai phương thức để lấy sao kê tài khoản ngân hàng là: Sao kê trực tiếp và sao kê online.

Lấy sao kê trực tiếp

Sao kê trực tiếp là hình thức mà khách hàng là chủ sở hữu của tài khoản đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng yêu cầu làm sao kê. Bản sao kê này được cấp trực tiếp và có dấu chứng thực từ phía ngân hàng, giúp bổ sung hồ sơ của bạn đầy đủ hơn.

Về mặt pháp lý, đây là minh chứng rõ ràng nhất để bạn chứng minh tài chính, chứng thực được tài sản của bản thân hoặc doanh nghiệp.

Lấy sao kê online

Sao kê online hay sao kê trực tuyến là hình thức lấy sao kê thông qua Internet Banking. Hình thức này giúp khách hàng dễ dàng lấy được sao kê mà không cần phải đi đến ngân hàng, tiết kiệm thời gian.

Khách hàng có thể tự mình thực hiện sao kê mọi lúc, mọi nơi khi cần sử dụng. Tuy nhiên, bản sao kê này không có dấu của ngân hàng nên không có giá trị về mặt pháp lý. Nó chỉ giúp bạn thống kê, kiểm soát được dòng tiền trong tài khoản.

Hướng Dẫn Cách Lấy Sao Kê Ngân Hàng Nhanh Chóng Nhất 2022

Có nhiều khách hàng vẫn chưa biết cách để lấy sao kê, hoặc phải đến đâu thì có thể lấy được sao kê nhanh chóng. Easybanks24h sẽ hướng dẫn bạn một số cách lấy sao kê phổ biến hiện nay. Với những cách dưới đây, việc khách hàng muốn lấy sao kê ngân hàng Vietcombank, Techcombank, MB, BIDV, …trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Chủ tài khoản chỉ cần đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất để yêu cầu lấy sao kê ngân hàng. Khi đi khách hàng lưu ý mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, hoặc Căn cước công dân là chủ tài khoản. Sau khi kiểm tra thông tin chủ tài khoản chính xác, ngân hàng sẽ cung cấp bản sao kê theo yêu cầu khách hàng.

Ưu điểm: Sao kê có dấu chứng nhận của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính.

Nhược điểm: Mất thời gian ra ngân hàng, mất phí sao kê (phí sao kê sẽ khác nhau giữa các ngân hàng và được tính theo quy định của ngân hàng đó).

Lấy sao kê ngân hàng thông qua Internet Banking (IB)

Là một cách lấy sao kê hoàn toàn chủ động và dễ dàng. Chủ tài khoản có thể tự mình thực hiện sao kê tài khoản mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet và một máy in ở nhà, bạn đăng nhập vào tài khoản IB và in sao kê của khoảng thời gian mình cần.

Để thực hiện sao kê trực tuyến, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Internet Banking tương ứng của từng ngân hàng
Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản
Bước 3: Chọn thông tin tài khoản, danh sách tài khoản để kiểm tra chi tiết lịch sử giao dịch.
Bước 4: Chọn thời gian mà bạn muốn sao kê giao dịch và nhấn Xem sao kê. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại bản sao kê và tiến hành in sao kê.

Lấy sao kê ngân hàng tại ATM

Việc thực hiện lấy sao kê tại ATM cực kỳ đơn giản. Bạn cần có thẻ ATM của ngân hàng và mang thẻ đến các máy của ngân hàng mình đang dùng để in sao kê. Thao tác để in sao kê cũng cực kỳ đơn giản:

Bước 1: Tìm đến cây ATM của ngân hàng mình đang dùng, đưa thẻ vào ATM.
Bước 2: Chọn ngôn ngữ sử dụng (thường các cây ATM sẽ hiển thị Tiếng Việt và Tiếng Anh).
Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ, nhấn Enter
Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/Truy vấn tài khoản”
Trên màn hình sẽ hiển thị cho bạn xem sao kê của 10 giao dịch gần nhất. Bạn chỉ cần chọn in sao kê là được.

Ưu điểm: Thuận tiện, dễ dàng vì số lượng cây ATM của các ngân hàng có mặt ở khắp mọi nơi. Và trong ví của bạn lúc nào cũng có sẵn thẻ ATM.

Nhược điểm: Khi lấy sao kê qua ATM, máy chỉ có thể thống kê cho bạn được 10 giao dịch gần nhất chứ không thể hiển thị thông tin của cả tháng. Vì vậy, nếu bạn cần nhiều thông tin hơn trên sao kê thì nên chọn 1 trong 2 cách bên trên.

Xem thêm: Cách kiểm tra CIC online miễn phí và đơn giản

Một Số Câu Hỏi Về Sao Kê Ngân Hàng

sao kê ngân hàng có mất phí không

Sao kê ngân hàng có mất phí không?

Khách hàng thực hiện in kê trực tiếp tại ngân hàng sẽ mất phí, tuy nhiên tiền phí tương đối thấp. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về khoản phí dịch vụ in sao kê tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Dưới đây là bảng phí dịch vụ sao kê ngân hàng Vietcombank.

DỊCH VỤ MỨC PHÍ
TK VND TK NGOẠI TỆ
Sao kê tài khoản (gồm cả tài khoản tiền vay)
In sao kê định kỳ một lần một tháng Miễn phí
In sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng 5.000 VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 20.000VND/lần Tối thiểu 1,5 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 30.000VND/lần Tối thiểu 2 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trên 5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận. 0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
12 tháng kể từ ngày yêu cầu Tối thiểu 50.000VND/lần Tối thiểu 5 USD/lần
Định kỳ theo yêu cầu của khách hàng
Hàng tháng (≤04 lần/tháng) 100.000 VND/lần/TK 5 USD/lần/TK
Hàng tuần  (≤05 lần/tuần) 50.000 VND/lần/TK 3 USD/lần/TK
Hàng ngày 30.000 VND/ lần/TK 2 USD/lần/TK

Sao kê ngân hàng cần giấy tờ gì?

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu kèm những thủ tục hành chính bắt buộc khi khách hàng muốn sao kê tài khoản ngân hàng. Do đó, khách hàng cần mang theo giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân để nhân viên ngân hàng xác thực thông tin chủ tài khoản và in sao kê theo thời gian khách hàng mong muốn.

Ngoài ra, khi nhận bản sao kê khách hàng nên check kỹ lại xem đã có dấu mộc của ngân hàng hay chưa, vì bản có dấu mới có giá trị về mặt pháp lý.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin để trả lời cho câu hỏi: “Sao kê ngân hàng là gì?”. Có một điểm quan trọng bạn cần lưu ý là, chỉ bản sao kê có chứng thực (hay đóng dấu mộc) của ngân hàng mới có giá trị pháp lý.

Với việc lấy bản sao kê từ phía ngân hàng, bạn có thể kiểm soát được dòng tiền ra vào tài khoản của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó bạn có thể đưa ra kế hoạch chi tiêu phù hợp với kinh tế của bản thân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*