Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Hình Thức Cho Vay Tiêu Dùng

vay tiêu dùng là gì

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thật sự hiểu rõ hình thức này. Mỗi ngân hàng hay công ty tài chính sẽ có quy định riêng cho khách hàng.

Vậy cho vay tiêu dùng là gì? đặc điểm, phân loại, hình thức và quy trình của cho vay tiêu dùng là gì? Hãy cùng Easybanks24h tìm hiểu tất cả thông qua bài viết dưới đây.

1. Vay Tiêu Dùng Là Gì?

Vay tiêu dùng hay cho vay tiêu dùng (Consumer Loans) là một trong các hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng, trong đó các khoản vay được cấp cho cá nhân, hộ gia đình bởi ngân hàng hoặc các công ty tài chính để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của khách hàng.

Thông thường, khách hàng sẽ vay tiền tiêu dùng cá nhân để phục vụ các nhu cầu khác nhau như mua sắm quần áo, đồ gia dụng, mua xe, du học, tổ chức đám cưới,… Trong khi đó, doanh nghiệp thường huy động vốn để phục vụ kinh doanh, các hoạt động lớn nên quy trình cho vay tiêu dùng doanh nghiệp sẽ phức tạp hơn so với vay tiền tiêu dùng cá nhân.

cho vay tiêu dùng tín chấp

1.1. Điều kiện cần thiết để được vay tiêu dùng

Hiện nay, các khoản vay tín chấp tiêu dùng luôn đòi hỏi các điều kiện cụ thể và được pháp luật Việt Nam quy định. Phía ngân hàng sẽ dựa vào đó để duyệt hồ sơ cho vay tiêu dùng, dưới đây là những quy định mà khách hàng cần đáp ứng:

 • Khách hàng có độ tuổi từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
 • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
 • Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Hạn mức thu nhập tối thiểu của mỗi ngân hàng quy định khác nhau).
 • Lương được thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, có sao kê ngân hàng đầy đủ

2. Các Hình Thức Cho Vay Tiêu Dùng

2.1. Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là phương thức cho vay tiền không cần thế chấp, người vay sẽ trả nợ nhiều kỳ, trong đó số tiền trả nợ của mỗi kỳ bằng nhau theo thỏa thuận trong hợp đồng. Số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Hiện nay, hình thức cho vay trả góp thường có 4 kỳ hạn để khách hàng lựa chọn là: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi cá nhân mà bạn có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp cho mình. Vay tiêu dùng trả góp thường được người dùng quan tâm nhiều bởi nó giúp giảm áp lực tài chính khi mua một sản phẩm nào đó.

 • Ưu điểm vay trả góp:

– Không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản nào
– Thủ tục đơn giản, chỉ cần CMND/ TCC kèm sổ hộ khẩu/ bằng lái xe.
– Sau khi làm hồ sơ, chỉ cần đợi 1 tiếng hoặc tối đa 2 ngày tùy ngân hàng, sẽ có kết quả cho vay.
– Số tiền khách hàng có thể vay lên đến 500 triệu, lãi suất dễ chịu, giao động từ 1% – 3% và phụ thuộc vào điều kiện xét hồ sơ cho vay của từ phía ngân hàng.

2.2. Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay tiêu dùng mà ngân hàng sẽ chấp nhận cho bạn vay khi không có bất kỳ tài sản gì đảm bảo thế chấp. Thay vào đó ngân hàng sẽ đánh giá khả năng vay dựa trên mức độ uy tín của bạn. Cụ thể, bạn phải chứng minh được mức thu nhập hàng tháng đảm bảo.

Vay tín chấp dành cho các khách hàng hay tổ chức có nhu cầu khoản vay tiêu dùng lớn để chi tiêu cho giáo dục, kinh doanh hoặc sinh hoạt cá nhân. Việc duyệt hồ sơ cũng không quá khác biệt so với trả góp.

 • Ưu điểm của vay tín chấp:

– Thủ tục làm hồ sơ vay tiền (CMND/ TCC, GPLX, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện/nước/internet tháng gần nhất của địa chỉ kê khai, bảng kê khai – lương nếu có,…).
– Hạn mức vay có thể lên đến 500 triệu đồng.
– Khách hàng có thẻ Credit Card hầu hết đều được hỗ trợ trả góp 0%. Một số ngân hàng có cấp thẻ Credit Card, hỗ trợ tối đa trong quá trình làm hồ sơ. Có thể sử dụng tiền ngay khi hoàn thành thủ tục.

2.3. Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay khi khách hàng phải sử dụng tài sản (bất động sản, ô tô, xe máy,…) đảm bảo để được ngân hàng phê duyệt khoản vay. Với hình thức vay này, khách hàng có thể có được những khoản vay lớn hơn vay tín chấp (tùy thuộc vào giá trị tài sản) với lãi suất thấp hơn.

Các khoản vay thế chấp thường là các khoản vay có giá trị lớn và có kế hoạch kinh doanh rõ ràng.

 • Ưu điểm của vay thế chấp:

– Khoản vay lớn (từ 50 triệu đến 5 tỷ đồng). Thông thường số tiền cho vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo.
– Lãi suất thấp hơn vay tín chấp (14%-16%)
– Thời hạn vay tối đa lên đến 15 năm.

2.4. Vay thấu chi

Đây là hình thức vay mà ngân hàng cấp phép cho khách hàng chi tiêu vượt quá số tiền có trong tài khoản của khách hàng. Bạn sẽ được tạm ứng trước một hạn mức thấu chi tối đa tùy thuộc vào độ uy tín của bạn.

Nếu bạn cần tiền gấp thì đây sẽ là hình thức vay phù hợp nhất. Tuy hạn mức thấu chi đa dạng nhưng lãi suất lại khá cao. Bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn hình thức này.

 • Ưu điểm của vay thấu chi:

– Ngay cả khi tài khoản không có tiền, bạn vẫn có thể tiến hành thanh toán hoặc rút tiền.
– Hạn mức đa dạng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có thể lên đến 5 lần mức lương
– Các ngân hàng đều phê duyệt khoản vay vô cùng cẩn thận, bao gồm cả việc kiểm tra CIC nên giảm thiểu tối đa rủi ro khi khách hàng không trả được nợ.

3. Lợi Ích Của Cho Vay Tiêu Dùng

cho vay tiêu dùng vpbank

3.1. Đối với ngân hàng

– Mở rộng mối quan hệ với khách hàng.
– Góp phần đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, phân tán rủi ro.

3.2. Đối với khách hàng

– Được hưởng các tiện ích trước khi tích lũi đủ tiền, cần thiết cho những nhu cầu cấp bách. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng hợp lí thì nó cũng chứa đựng những rủi ro khôn lường.

3.3. Đối với nền kinh tế

– Tạo cơ hội giảm chi phí giao dịch, mở rộng thị trường hàng hóa, dịch vụ và phân công lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển, tăng sản lượng, việc làm, tạo nguồn thu nhập cho người lao động.
– Cung cấp tài chính, trang trải các chi tiêu tiêu dùng, thúc đẩy thành phần tiêu dùng,…
– Công cụ chủ đề xóa bỏ vòng lẩn quẩn: thu nhập thấp – tiết kiệm ít – sản lượng thấp của những người nông dân nghèo và người lao động ở thành thị có thu nhập thấp.
– Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển dịch vụ ngân hàng và các tổ chức tín dụng…

4. Những Lưu Ý Khi Vay Tiêu Dùng Bạn Cần Biết

Vay tiêu dùng cá nhân với ưu điểm là thủ tục đơn giản, nhanh – gọn nên hiện đang là phương thức vay tiền được nhiều người lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, người đi vay không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

4.1. Số tiền vay tiêu dùng tối đa là bao nhiêu?

 • Tùy thuộc vào tổ chức tín dụng mà bạn lựa chọn vay, số tiền vay tối đa sẽ có sự khác nhau. Tại các công ty tài chính, tối đa được vay 70 – 80 triệu đồng còn tại ngân hàng bạn được vay tối đa gấp 10 – 15 lần thu nhập, những khách hàng ưu tiên có thể vay đến 500 triệu đồng.
 • Thời hạn vay tối đa và tối thiểu là bao lâu?
 • Tại công ty tài chính: Tối đa 36 tháng, tối thiểu 1 tháng
 • Tại ngân hàng: Tối đa 60 tháng, tối thiểu 12 tháng

4.2. Lập dự toán khả năng tài chính trong thời gian dài

Khi vay vốn với thời hạn kéo dài, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình thị trường và chính sách của mỗi ngân hàng. Nếu không chuẩn bị kỹ, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có khả năng lãi suất tăng theo thời gian.

Do đó, bạn cần ước lượng kỹ khả năng thanh toán trước khi quyết định vay. Khách hàng nên xem xét các điều kiện về lãi suất và theo dõi biến động lãi suất thị trường để lường trước khoản tiền lớn, nợ gốc mình có thể thanh toán được suốt một thời gian dài hay không. Nhằm tránh bị nợ dồn và dẫn đến tình trạng chậm thanh toán lãi khiến người vay có nguy cơ rơi vào danh sách nợ xấu tại ngân hàng.

Xem thêm: Nợ xấu ngân hàng là gì? Cách giải quyết nợ xấu

4.3. Một số ngân hàng cho vay tiêu dùng UY TÍN tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng này. Dưới đây là một số ngân hàng mà bạn có thể xem xét nếu có nhu cầu vay:

 • VPbank

VPBank cung cấp các sản phẩm cho vay tiêu dùng đa dạng, bao gồm vay tín chấp, thế chấp và vay theo lương. Tuy nhiên, để vay tiêu dùng VPBank thì khách hàng của VPBank phải có thu nhập cố định hàng tháng từ 4,5 triệu đồng trở lên. Hiện nay, lãi suất vay tiêu dùng tại ngân hàng VPBank rơi vào khoảng 15,96% / năm.

 • Vietcombank

Dịch vụ cho vay tiêu dùng của Vietcombank có nhiều gói đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tại Vietcombank, các khoản vay tiêu dùng có lãi suất hàng năm khoảng 15%.

 • TPBank

TP Bank cung cấp cả dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp và thế chấp với nhiều ưu đãi vượt trội dành cho mọi khách hàng có nhu cầu với tổng giá trị khoản vay lên đến 70 triệu đồng và thời gian giải ngân lên đến sáu tháng. Hiện nay, TPBank cho vay trả góp với lãi suất thấp nhất bắt đầu từ 1,6% và thời hạn vay lên đến 36 tháng.

4.4. Một số app vay tiêu dùng UY Tín mới nhất 2022

Ứng dụng Viettel Pay

Viettel Pay (hay Viettel Money) là một ứng dụng thanh toán trực tuyến hay ngân hàng điện tử được phát triển bởi tập đoàn Viettel. Thông qua ứng dụng khách hàng có thể thanh toán các dịch vụ tiện ích như: điện, nước, internet, truyền hình, game,… Đặc biệt, app còn tích hợp hình thức vay tiêu dùng thông qua app với thủ tục đơn giản, dễ dàng.

Ứng dụng Easy Credit

Easy Cradit là đơn vị cho vay tiền tín chấp thuộc quyền sở hữu của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance). Bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng về thiết bị di động thông qua app store hoặc google play. Sau khi đăng ký thông tin, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lựa chọn khoản vay mà mình đang có nhu cầu.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng vay tiền online uy tín nhất hiện nay

5. Kết luận

Với những thông tin về vay tiêu dùng trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về sản phẩm, các hình thức vay vốn,… và đưa ra lựa chọn phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay tiêu dùng, bạn nên có sự so sánh về lãi suất cũng như điều kiện, thủ tục cho vay trước khi vay. Hãy đón đọc các bài viết cùng chuyên mục và thông tin, kiến thức về ngân hàng tại website của Easybanks24h nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*